Cách chăm kie phi điệp nhanh lớn, hiệu quả và đơn giản nhất hiện nay

Cách chăm kie phi điệp nhanh lớn đó là một điều ai trồng lan cũng mong muốn nhất. Để biết cách chăm sóc kie phi điệp tốt hơn và hiệu quả nhất thì hãy theo dõi bài viết này của lcglobal.vn nhé.

Cách trồng cây kie phi điệp vào chậu

Cách trồng kie phi điệp khi kie còn nhỏ chúng ta nên chọn chậu phù hợp với cây, không nên chọn chậu to quá hay là nhỏ quá nhìn chậu lan sẽ rất mất cân đối. 

cach cham kie phi le nhanh lon
Cách trồng cây kie phi điệp vào chậu

Cây nhỏ nên chọn giá thể giữ ẩm tốt như là vỏ thông nhỏ hay rêu hoặc mùn xơ dừa tùy vào khu vực của mình có loại nào thì chọn loại đó. Gốc cây phải cao hơn mặt giá thể ít nhất 1 cm. Để tránh thối gốc thối rễ.

Thời điểm để ươm kie phi điệp

Thường thì phía Nam thời tiết tương đối ấm áp. Nên ta có thể ươm kie bất cứ thời gian nào trong năm. Còn đối với miền Bắc thì nên tránh ươm kie vào mùa đông. Vì lúc này cây đã bước vào mùa nghỉ ngơi ngừng phát triển. Khi đã chọn ra được những thân già cần ươm. Chúng ta cần tiến hành các bước xử lý kie như sau:

cach cham kie phi diep nhanh lon
Thời điểm để ươm kie phi điệp
  • Cách xử lý ươm thân phi lê sử dụng để ươm kie:

Dùng dao sắc hơ qua lửa hoặc là nhúng vào cồn y tế. Cắt thân phi điệp thành từng khúc từ 2-4 mắt có thể dài hơn hoặc tùy cây mập hay yếu. Cắt chéo vết cắt tránh bị đọng nước. Dùng keo liền sẹo hay sơn móng tay bôi kín vết cắt để khô lại. 

Có một số bạn nói rằng, khi xử lý thân già xong chúng ta nên để chỗ khô mát tầm 1-2 tuần, để cho vết cắt khô sau đó mới ươm.

Điều đó không sai, nhưng đối với một số người không có thời gian thì chúng ta nên ươm luôn. Trước khi ươm, chúng ta đem kie phi điệp ngâm qua b1 hoặc là Atonik 1ml cho 1 lít nước. Ngâm xong để ráo rồi sau đó đem ươm.

  • Chuẩn bị giá thể và chậu để ươm kie phi điệp:

Để ươm kie phi điệp chúng ta cần nên đầu tư giá thể sạch ngay từ đầu. Sau này cây phát triển ổn định, dễ chăm sóc và ít bệnh lại mang tính chất lâu dài. Giá thể dùng để ươm kie phi điệp ở đây thường là: vỏ thông, sỏi nhẹ, đá nhẹ hoặc là đá bọt núi lửa, xốp, dớn mềm.

  • Cách tiến hành ươm kie phi điệp tốt nhất:

Đầu tiên cho lớp xốp bẻ vuông xuống đáy của chậu. Sau đó đến lớp đá nhẹ, không có thì để sỏi nhẹ và rồi đến lớp vỏ thông. Trên cùng rải 1 lớp dớn mỏng dày cỡ đốt ngón tay rồi sau đó xếp lên chậu ươm. Thân già ngắn thì xếp ngang ở chậu. Dài thì quấn khoanh tròn.

Chúng ta nên để chậu ươm ở nơi có bóng râm, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu lên cây, dưỡng ẩm hàng ngày bằng nước lã.

Cách chăm sóc chậu kie phi điệp khi đang ươm

Giai đoạn này kie phi điệp đang ươm phải cần ẩm nhưng không ướt. Có nghĩa chỉ cần ẩm ở bề mặt đừng để ướt quá. Ta phun chất kích thích sinh trưởng như là atonik + N3M + NPK 30.10.10.

cach cham kie phi diep nhanh lon
Cách chăm sóc chậu kie phi điệp khi đang ươm

Bây giờ công nghệ nhân giống phát triển có nhiều phương pháp. Mới nhất là bạn dùng chế phẩm kích kie. Nhưng nếu chúng ta nhân giống ở giới hạn là cây ngắm hoa, không kinh doanh thì với cách nhân kie phi điệp tự nhiên này thì cây sẽ ổn hơn và ít nhưng chất vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Những lưu ý khi cầu kie phi điệp vào mùa nóng

cach cham kie phi diep nhanh lon
Những lưu ý khi cầu kie phi điệp vào mùa nóng
  • Giá thể sạch và xử lý mầm bệnh trước khi trồng:

Đối với những người chơi lan thì đều biết cách xử lý trước khi trồng. Trong đó giá thể cần xử lý nấm mốc và các mầm bệnh tiềm tàng bằng thuốc hoặc là nước vôi trong.

  • Để gốc thoáng:

Cần phải để cây ở nơi khô thoáng, vừa để rễ cây có thêm không khí, vừa không để giữ nước để tránh hiện tượng thối gốc và đảm bảo được mầm con mọc lên.

  • Thời gian tưới cây phù hợp:

Với những người trồng cây lâu năm thì nên tưới vào một khung giờ nhất định để tốt nhất cho cây. Không nên tưới vào buổi tối quá muộn sẽ làm ảnh hưởng đến cây nghiêm trọng. Thời gian tưới cây tốt nhất là vào sáng sớm, nếu có thời gian bạn nên tưới 1 lần nữa vào 7-8h tối.

Tổng kết

Trên đây là một số những kinh nghiệm sử dụng để ươm phi điệp tốt nhất, các bạn hãy nên tham khảo nhé. Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn về cách trồng lan huệ ra hoa đúng tết cũng như là cách chăm sóc hay liên hệ: lcglobal.vn để nhân viên chúng tôi tư vấn sản phẩm phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *