Hóa chất công nghiệp là gì? Phân loại và ứng dụng

Theo sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật, hóa chất công nghiệp ngày càng quan trọng, tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Hôm nay, cùng tìm hiểu về khái niệm hóa chất công nghiệp là gì? Cách thức phân loại và ứng dụng của các loại hóa chất này thông qua bài viết dưới đây.

Hóa chất công nghiệp là gì?

Đây là khái niệm được dùng cho các sản phẩm được sản xuất từ ngành công nghiệp hóa chất. Hóa chất công nghiệp xuất hiện khắp mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta.

Các nguyên liệu để điều chế hóa chất công nghiệp là nước, khoáng chất và không khí. Hiện nay trong thời đại phát triển công nghiệp hóa, hóa chất công nghiệp ngày càng được tin tưởng và sử dụng rộng rãi.

hóa chất công nghiệp là gì
Hóa chất công nghiệp được dùng trong nhiều lĩnh vực

Cách phân loại hóa chất công nghiệp là gì?

Ngành công nghiệp hóa chất có nhiều loại. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp thì sẽ được phân thành 3 loại chính:

  • Hóa chất cơ bản
  • Hóa chất tiêu dùng
  • Hóa chất đặc dụng

Hóa chất cơ bản

Đây là các loại mà được sản xuất với số lượng lớn, sử dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp hóa chất. Sau đó mới thành sản phẩm tiêu dùng cho khách hàng.

Hóa chất cơ bản được chia thành 3 loại

Polyme 

Là chất dẻo, hay còn có tên khác là polime hoặc nhựa. Đây là các hợp chất phân tử cao, được dùng làm vật liệu để sản xuất thành các vật dụng trong cuộc sống thường ngày. Polyme khi chịu tác dụng nhiệt sẽ bị biến dạng.

Chất hữu cơ

Là những chất hóa học có phí sản xuất khá thấp. Chúng được dùng trong trong nông nghiệp và sản xuất. Chất hữu cơ được sản xuất với lượng lớn, gồm các loại natri hydroxit, nitric và phân bón chứa clo.

Hóa chất tiêu dùng

Đây là loại được dùng trực tiếp bởi người dùng cuối cùng – khách hàng. Gồm xà phòng, chất tẩy rửa và đồ dùng vệ sinh khác. Các nghiên cứu sản xuất hóa chất công nghiệp thân thiện với khách hàng và môi trường nhất.

Hóa chất đặc dụng

Sản mục này chứa nhiều loại hóa chất công nghiệp được dùng để bảo vệ cây trồng, chất màu, sơn và mực. Loại hóa chất này được dùng trong các ngành công nghiệp như giấy, dệt may và kỹ thuật. Đây là dòng lợi nhuận chính của các ngành công nghiệp hóa chất.

Ứng dụng của hóa chất công nghiệp là gì?

Nông nghiệp

Hóa chất công nghiệp được dùng vào quy trình sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc trừ sâu bệnh cây trồng. Các sản phẩm này có hiệu quả cao, nhanh, trực tiếp, hỗ trợ tối đa cho nông sản. Tuy nhiên, việc ứng dụng hóa chất thường đi kèm với các tác động xấu đến môi trường. Ngày nay, các sản phẩm hóa chất công nghiệp được kiểm ngặt gắt gao hơn. Quy trình lựa chọn và ứng dụng cũng cần đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn hóa chất công nghiệp.

Công nghiệp

Là sản phẩm thuộc ngành công nghiệp nhưng lại tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất của nhiều ngành công nghiệp khác. Các loại phổ biến nhất là cao su, chất nổ, bột màu, polymer, nhựa,…

Ngành công nghiệp hóa chất

Với các loại khó tìm thấy trong tự nhiên hoặc chưng cất theo các phương pháp bình thường sẽ được sản xuất bằng cách tạo ra phản ứng từ các dung dịch hóa học khác. Cụ thể thì sẽ trở thành nguyên liệu đầu vào.

Ngành công nghiệp sản xuất vải, màu

Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất vải của hóa chất công nghiệp là gì? Đó chính là việc chế thành các loại thuốc nhuộm, bột màu,.. tạo sự đa dạng về màu sắc.

ứng dụng hóa chất công nghiệp là gì
Sản xuất bột nhuộm

Ngành công nghiệp nhựa

Tham gia vào các quá trình khác nhau. Hóa chất trong ngành công nghiệp nhựa có vai trò rất quan trọng, đặc biệt là với việc sản xuất polyme và nhựa.

Sản phẩm tiêu dùng

Ngoài các lĩnh vực kể trên, hóa chất công nghiệp còn được dùng để tạo ra các sản phẩm tiêu dùng sinh hoạt như chất tạo mùi, chất tẩy rửa, các chế phẩm vệ sinh,…

Địa chỉ mua hóa chất công nghiệp chất lượng

Công ty Thiên Đại Phúc là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực hóa chất công nghiệp trên thị trường.

Là đơn vị chuyên kinh doanh xuất nhập khẩu hóa chất từ các nước Mỹ, Nhật, Trung, Hàn,… Chúng tôi luôn cam kết và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm. Thiên Đại Phúc luôn tự hào là đơn vị cung cấp những sản phẩm hóa chất công nghiệp uy tín, giá thành hợp lý. Công ty tin rằng, bạn sẽ cảm thấy hài lòng về chất lượng sản phẩm, cách phục vụ cũng như các dịch vụ khác tại công ty.

Để được tư vấn, báo giá các loại hóa chất công nghiệp, bạn vui lòng gọi trực tiếp đến hotline của Công ty Thiên Đại Phúc theo số: 0932787898

Trên đây là bài viết Hóa chất công nghiệp là gì? Phân loại và ứng dụng

Mong bài viết đã giải đáp được các thắc mắc của bạn về chủ đề này!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Thiết kế đồ họa lương bao nhiêu? Một số điều cần biết về thiết kế đồ họa

Lương thiết kế đồ họa là một điều được những người làm việc trong ngành thiết kế quan tâm. Vì vậy mức lương của ngành thiết kế đồ họa là bao nhiêu? Làm cách nào để có thể làm tăng thu nhập khi làm công việc này? Hãy theo dõi bài viết của http://viectop.com.vn/ để […]

Read More
Chuyên ngành kế toán tổng hợp

Học kế toán ra làm gì? Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Kế toán chính là bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào. Do đó mà ngành kế toán luôn được nhiều bạn trẻ lựa chọn và thi vào. Một số câu hỏi băn khoăn của các bạn trẻ là học kế toán ra làm gì? Có cơ hội việc […]

Read More

Nẹp góc âm tường là gì? Ưu điểm của nẹp góc âm tường

Nẹp góc âm tường là một dụng cụ rất hữu ích ở trong xây dựng tuy nhiên không phải ai cũng biết tới. Cùng Gia Thịnh tìm hiểu kỹ hơn về dụng cụ này ở trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. Contents1 Nẹp góc âm tường là gì?1.1 Nẹp góc và âm […]

Read More