Nhận biết rượu vang cho người mới bắt đầu bạn đã biết chưa?

 

Rượu vang là loại thức uống không còn xa lạ với nhiều người, tuy nhiên những người thực sự am hiểu về nó lại không nhiều.

Đối với những chuyên gia thì việc nhận định một chai rượu vang ngon hay không ngon là một điều vô cùng giản, tuy nhiên với những người mới bắt đầu tìm hiểu về rượu thì đâu không phải là một điều dễ dàng. 

Theo các chuyên gia thì để nhận biết rượu vang có ngon hay không thì cần phải dựa trên 3 bước thưởng thức là nhìn, ngửi và nếm để đánh giá, vậy phải làm như thế nào hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

 

Rượu vang hồng dành riêng cho phụ nữ

 

 

Nhận biết rượu vang ngon

Rượu vang cao cấp được nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài là loại thức uống đã dần trở nên phổ biến ở các bữa tiệc sang trọng.

Đây như một cách tiếp đãi long trọng của chủ nhà dành cho những người khách của mình, rượu càng ngon, chứng tỏ tiếp đãi càng long trọng.

Nếu bạn tham gia vào một bữa tiệc có rượu vang thì việc nhận biết được rượu vang này ngon hay không sẽ khiến bạn trở nên ấn tượng hơn đấy. 

Để nhận biết rượu vang ngon, hãy đánh giá dựa vào 4 yếu tố sau:

 

Màu rượu

Màu rượu là đặc điểm nổi bật đầu tiên để đánh giá, hãy quan sát màu rượu bằng cách rót một ít vào ly thủy tinh hoặc ly bằng pha lê có độ trong suốt cao, và đặt ly rượu trên nền màu trắng.

Rượu càng sánh đậm là rượu càng lâu năm, nếu phát hiện thấy rượu có cặn thì đây là rượu không ngon. 

 

Chân rượu

Sau khi quan sát màu rượu, hãy lắc đều ly theo vòng tròn để phần rượu sánh lên thành ly, khi dừng lại quan sát bạn sẽ thất phần rượu chảy xuống trên thành ly, đây gọi là chân rượu.

Quan sát thấy rượu chảy chậm thì đây là rượu sánh lâu năm chắc chắn là rượu ngon và ngược lại rượu chảy nhanh hơi loãng là rượu không ngon.

Các nhận biết này khá phổ biến, thường được những người sành rượu sử dụng để nhận biết nhanh. 

 

Hương thơm

Ngoài việc quan sát thông qua màu sắc và chân rượu thì hương thơm của rượu cũng rất quan trọng. Rượu vang là rượu được lên men từ trái cây tự nhiên và ủ trong thời gian dài nên sẽ có mùi đặc trưng của trái cây tự nhiên và mùi gỗ sồi (rượu vang đỏ).

Hãy đưa ly rượu vang lên mũi và ngửi nhẹ để cảm nhận hương thơm đặc trưng này của rượu, vừa nhận biết được rượu vang, vừa thể hiện mình là một người sành về rượu.

 

Vị rượu

Sau khi quan sát và cảm nhận vòng ngoài thì bước quan trọng nhất là cần phải nếm thử hương vị của rượu, đây là cách nhận biết mà bạn không thể bỏ qua.

Hãy nhấp một ngụm nhỏ trước để cảm nhận hương vị đậm đà và dư vị đọng lại trên đầu lưỡi sau khi uống xong, dư vị càng dài tức là rượu càng ngon, còn nếu cảm nhận được vị chua thì đây không phải rượu tốt.

 

Các loại rượu vang trên thị trường

Rượu vang có rất nhiều chủng loại đa dạng được sản xuất, mỗi loại rượu vang sẽ mang những đặc điểm, hương vị khác nhau, các bạn có thể dựa theo khẩu vị của từng người để chọn loại rượu vang phù hợp. 

Hiện có các loại rượu vang phổ biến như: rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng, rượu vang sủi tăm và rượu vang ngọt

Vang đỏ là loại vang phổ biến, được sử dụng nhiều nhất, rượu được lên men từ quả nho bao gồm cả phần vỏ và phần ruột bên trong nên thường có màu đỏ đậm.

Tương tự rượu vang trắng cũng được lên men từ nho nhưng chỉ sử dụng phần ruột của quả nho nên rượu sẽ có màu trắng, vàng nhạt hoặc vàng rơm. 

Vang hồng cũng được lên men từ nho đỏ, tuy nhiên vỏ của quả nho sẽ được tách ra sau khoảng 1 đến 3 ngày chứ không ngâm lâu trong nước nho, vậy nên rượu này sẽ có màu hồng nhạt và không có nhiều vị chát như vang đỏ. 

Vang sủi tăm là rượu vang được cho thêm ít đường để tạo bọt sủi, rượu này thường sử dụng trong các bữa tiệc không có yêu cầu cao về người sử dụng rượu.

>>> Đọc thêm bài viết: 3 tiêu chí để lựa chọn và mua rượu vang ý ở đâu giá tốt?

Còn rượu vang ngọt là loại rượu vang có hàm lượng đường cao hơn các loại vang khác, được lên men từ những quả nho chín kỹ, thông quá trình kiểm tra trong suốt quá trình lên men để đảm bảo rượu không bị chua.

Từ những thông tin trên, chắc hẳn cho dù là người mới thì bạn cũng đã biết cách để nhận biết rượu vang ngon và phân biệt các loại rượu vang rồi phải không nào.

Hãy ghi nhớ những cách này sẽ giúp bạn có những kiến thức vừa đủ để tham dự các bữa tiệc rượu sang trọng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Top 18 quà tặng cho người lớn tuổi ý nghĩa, thiết thực

Quà tặng sức khỏe luôn luôn là sự ưu tiên hàng đầu cho người lớn tuổi. Ngoài ra còn có rất nhiều quà tặng cho người già khác cũng rất ý nghĩa không kém. Tặng quà được xem là cách thể hiện sự quan tâm, sự yêu thương của người tặng dành cho người nhận. […]

Read More
Rượu vang Pháp nhập khẩu

Nghệ thuật thưởng thức rượu vang Pháp nhập khẩu đúng cách – Bạn đã biết chưa?

Rượu vang được ví như “nàng thơ” trong những bữa tiệc sang trọng. Sự xuất hiện của rượu vang không những làm đậm đà thêm hương vị của món ăn mà còn làm đậm đà thêm tình cảm giữa các thực khách. Người đời có câu “Đời người quá ngắn để uống rượu vang dở”. […]

Read More
Cuốn sách xinh xắn cho các cô gái cử nhân

Gợi ý những món quà tặng lễ tốt nghiệp cho nữ ý nghĩa nhất

Lễ tốt nghiệp là một trong những dịp quan trọng nhất đánh dấu sự trưởng thành, một bước ngoặt mới trong cuộc đời mỗi con người. Họ sẽ kết thúc những tháng năm ngồi trên ghế nhà trường và bước vào giai đoạn đi làm, tự lo cho cuộc sống bản thân. Một món quà […]

Read More