Xử lý nước thải có độ màu cao như thế nào hiệu quả?

Để có thể xử lý nước thải có độ màu cao trong dệt nhuộm hiệu quả, các bạn cần thiết phải nắm vừng được các đặc tính, chỉ số ô nhiễm nhất định ở trong nước thải, qua đó đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp.

Hiện nay, tại các doanh nghiệp đã ngày càng chú trọng hơn trong quá trình xử lý nước thải. Điều này cũng được thể hiện qua các con số với vốn đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải và chi phí vận hành khá cao.

Nhưng, vấn đề luôn làm cho các doanh nghiệp phải đau đầu đó là cách xử lý nước thải có độ màu cao, nhất là trong ngày diệt nhuộm, sản xuất giấy. Do đó hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc tính cũng như giải pháp xử lý an toàn và đem lại hiệu quả nhất sau đây nhé.

Các đặc tính của nước thải có độ màu cao trong dệt nhuộm

Nước thải có độ màu cao trong dệt nhuộm thường có đặc tính chứa hàm lượng chất rắn và chất rắn lơ lửng cùng độ màu, BOD, COD cao. Chọn lựa cách xử lý phù hợp cần dựa vào các yếu tố như lưu lượng nước thải, đặc tính của nước thải, tiêu chuẩn thải cùng xử lý nước thải ở mức độ tập trung hay cục bộ.

>>> Tham khảo thêm: Khử trùng nước thải loại nào tốt 

Xử lý nước thải có độ màu cao như thế nào hiệu quả?

Về mặt nguyên lý xử lý nước thải có độ màu cao, có thể áp dụng biện pháp này:

– Cơ học như sàng hoặc là lọc, lắng để có thể tách ra các hợp chất thô như xơ, cặn bẩn, sợi rác….

– Giải pháp hóa lỹ như trung hòa các dòng thải có tính kiềm hoặc axit cao, tự động keo tự để khử bớt màu cùng với các tạp chất lơ lửng và các hợp chất khó được phân hủy sinh học, phương pháp oxy hóa và hấp thụ, điện hóa để của thuốc nhuộm.

– Khi ứng dụng sinh học trong xử lý nước thải có độ màu cao thì chỉ xử lý được chất ô nhiễm hữu cơ có khả năng tự phân hủy sinh học.

– Sau cùng là cách xử lý tách màng dùng để thu hồi các loại hồ tổng hợp, khử mùi cùng với tách muối vô cơ,…

Mách bạn cách xử lý nước thải có độ màu cao trong dệt nhuộm đơn giản nhất

Nước thải có nồng độ màu cao thường phát sinh bởi hoạt động sản xuất các công ty, nhà máy dệt nhuộm, in ấn, thuộc da,… trong đó ngành dệt nhuộm là khó xử lý nhất v ì độ màu rất cao và lại còn thay đổi tải lượng liên tục. Hơn nữa, các màu nhuộm có tính hoạt tính như Remazol, Cibacron, Levafix, Sumifix, Drimarene có khả năng tái đục nước cho dù đã trải qua các quá trình xử lý đông tụ.

Quy trình xử lý nước thải trong ngành dệt nhuộm

Khi thải ra ngoài môi trường tự nhiên, nước thải có độ màu cao sẽ làm cản trở hoạt động khuếch tán ánh sáng và tác động hòa tan oxy cùng với tác động đến quá trình quang hợp, hô hấp của các loại sinh vật.

Hơn nữa hàm lượng chất hữu cơ cao trong loại nước thải này đều thuộc vào dạng khó phân hủy. Do đó vì các đặc tính này mà các doanh nghiệp cần xử lý hiệu quả và phù hợp.

Chi tiết quy trình xử lý nước thải trong ngành dệt nhuộm có độ màu cao:

Giai đoạn 1:

Để loại bỏ rác thải có kích thước lớn, cần thiết kế cho nước thải từ nơi tập trung sẽ chảy qua song chắc rác.

Giai đoạn 2:

Sau khi lọc xong rác thải sẽ chảy vào bể điều hòa để giúp ổn định lại nồng độ cùng với lưu lượng. Quá trình này sẽ làm giảm đi 1 phần nhiệt độ vốn đã rất cao của nước thải.

Giai đoạn 3:

Nước thải tiếp tục được bơm vào trong bể keo để tiến hành thực hiện kết dính lại các cặn bẩn với nhau, giúp cho cặn bẩn lắng xuống.

Giai đoạn 4:

Nước thải được bơm vào bể Aerotank và trong bề này đã có cung cấp không khí. Hoạt động sinh học hiếu khí diễn ra trong giai đoạn này cùng với thực hiện phân hủy với những chất hữu cơ thành vô cơ.

Giai đoạn 5:

Sau khi xử lý hiếu khí xong, nước thải dệt nhuộm này sẽ tiếp tục được dẫn vào bể lắng để lắng qua trong lực để loại bỏ cặn bùn hoạt tính.

Giai đoạn 6:

Nước thải được chảy vào bể khử trùng và được bơm các hoạt chất Ca(OCl)2, Cl2…để loại bỏ đi vi khuẩn gây hại.

Nếu như lượng nước thải không đạt tiêu chuẩn đầu ra sẽ tiếp tiếp bơm vào bể lọc áp lực và loại bỏ đi hoàn toàn các chất gây ô nhiễm. Đồng thời, trong suốt quá trình xử lý nước thải có độ màu cao trong dệt nhuộm sẽ cần đến trợ lực báo giá chất khử màu nước thải chuyên dụng thích hợp với những đặc tính của nước thải.

Theonecleantech.com.vn tin rằng, sau bài viết này quý khách đã hiểu rõ về cách xử lý hóa chất có độ màu cao trong ngành dệt nhuộm và tương tự các ngành in ấn khác một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Ưu nhược điểm của máy lau sàn công nghiệp mà bạn cần biết

Máy lau sàn công nghiệp là một sản phẩm của công nghệ hiện đại giúp con người có thể tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như công sức và tiền bạc trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa này. Đây là một trong những thiết bị vệ sinh công nghiệp được sử […]

Read More

Top 3 công ty vệ sinh công nghiệp nào tốt nhất hiện nay

Contents1 Vệ sinh công nghiệp là gì?2 Một số lợi ích của dịch vụ vệ sinh công nghiệp3 Top 3 công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp tốt nhất hiện nay3.1 Công ty vệ sinh công nghiệp Việt Nhật3.2 Công ty vệ sinh công nghiệp Hoàn Mỹ3.3 Công ty vệ sinh công […]

Read More
may-quet-bui

Máy làm sạch mặt sàn ngồi lái tốt nhất

Máy làm sạch mặt sàn ngồi lái là dòng máy lau sàn nhà máy chuyên dụng. Máy thích hợp sử dụng ở những nơi có diện tích lớn. Máy có công suất lớn, có khoang lái để người sử dụng dễ dàng điều khiển. Contents1 Máy làm sạch mặt sàn ngồi lái – Lựa chọn […]

Read More